Sinh Hoạt Năm 2010

Lễ Giỗ Cha Cố Fx Nguyễn Văn Luyến

Theo truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của giáo xứ Long Bình, hằng năm vào ngày 31/12 , ngày qua đời của Cha Cố Fx Nguyễn Văn Luyến, giáo xứ thương tổ chức lễ Giỗ Ngàị Sở dĩ giáo dân tưởng nhớ tới Ngài vì Ngài đã có công đưa giáo dân từ Bắc vào Nam, dẫn dân đến vùng đất mới định cư, lập nghiệp. Ngài là lá chắn cho dân trong thời tao lọan, để tránh cho dân khỏi chết oan vì lưới đạn, làn bom. Ngài còn là điểm tựa tinh thần cho dân trong thời kỳ khai lập, một thời kỳ mà người dân đầy băn khoăn và giao động tinh thần nơi vùng đất mớị

Năm nay, theo ý kiến của Hội Đồng Mục vụ và ý kiến của các cha con Cha Cố, giáo xứ Long Bình chỉ tổ chức lễ giỗ Cha Cố một cách thuần túy tôn giáo thôi, nghĩa là không tổ chức ăn uống linh đình bề ngòaị Giáo xứ sẽ tổ chức trọng thể bề trong lẫn bề ngòai vào các mốc thời gian 35 năm. 40 năm hay 50 năm, ngày Ngài qua đời .
SauThánh lễ Giỗ, được cử hành một cách trọng thể, cha xứ cùng với Hội Đồng Mục vụ và tòan thể cộng đồng dân Chúa tham dự lễ hôm đó, ra quây quần quanh phần mộ Cha Cố, đọc hát kinh và dâng hương để cầu nguyện và để bầy tỏ lòng tôn kính và biết ơn Ngàị

Giuse Bình Long

Giáng Sinh năm 2010

Cũng như Giáo Hội hòan vũ, giáo xứ Long Bình hòa với nhịp sống Mùa Vọng và đã diễn tả đức tin qua việc xưng tội, dọn tâm hồn đón mừng Chúa và qua việc tổng vệ sinh trong nhà thờ và khuôn viên nhà thờ, làm hang đá trong nhà thờ và ngòai nhà thờ cùng với việc các giới, các Hội đòan đóng góp đèn sao để trang trí cho khuôn viên nhà thờ thêm phần rực rỡ và sinh động. Nhờ trang trí Hang đá, đèn sao muôn mầu rực rỡ cùng với  những dải cờ đuôi nheo, ngôi nhà thờ Long Bình tuy già nua tuổi tác nhưng hôm nay bộ mặt nhà thờ trở nên tươi tắn hơn hẳn ngày thường.

Đáp lời kêu gọi của Cha xứ, nhiều gia đình đã trang trí hang đá Sinh nhật tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng chân chất, cây thông Noel,  treo đèn sao, cờ xí trước nhà mình, tạo nên một vùng sáng lung linh giữa bầu trời đêm.

Dầu nhiều gia đình đang phải băn khoăn, trăn trở vì vụ gieo sạ thất bát do thời tiết thất thường : lạnh, mưa nhiều, do hạt giống mục, không mọc được, do ốc bươu vàng hòanh hành, ăn trụi hết mần lúa, nhưng bà con giáo dân vẫn tạm gác mọi ưu phiền, bức xúc sang một bên để tham dự lễ Giáng Sinh một cách đông đảo và sốt sắng.

 

khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 800 nông dân

1- Đáp lời mời của Cha xứ Giuse Đỗ Anh Tuấn, chiều tối ngày 27/11/2010 Đòan Y Bác sĩ thành phố Sài Gòn do Bs Võ Duy Khánh, Trưởng đòan,  đã đến nhà thờ Long Bình, kênh G2, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ để khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 800 nông dân. Đây là những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, dãi dầu nắng mưa. Nhiều người trong họ chưa hề có dịp lên Long Xuyên hay thành phố Sài Gòn để khám và chữa bệnh vì điều kiện kinh tế khó khăn. Những người nông dân này thuộc địa bàn các giáo xứ Kim Hòa, Kim Phát, An Dũng, kênh G1, giáo xứ Long Bình, Tân Mỹ, kênh G2, giáo xứ Bình Thái, kênh F, giáo xứ Hiếu Sơn, kênh H2. Tất cả các giáo xứ trên thuộc xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, tp Cần Thơ.

Từ 07g00 sáng ngày 28/11/2010 Đòan Y Bác Sĩ đã bắt đầu miệt mài, tận tụy khám bệnh và phát thuốc.

Đến 12g30 cùng ngày việc khám bệnh và phát thuốc mới hòan tất.

Thực hiện việc khám bệnh và phát thuốc miễn phí là do thiện chí phục vụ vô vị lợi của Đòan Y Bác sĩ thành phố và do sự ủng hộ tiền thuốc, tiền xe của một số vị Hảo tâm trên thành phố Sài Gòn.

Đến 14g15 Đòan Y Bác sĩ rời khỏi nhà xứ Long Bình trở về thành phố, để lại niềm vui và sự an ủi cho người dân, lương cũng như giáo nơi vùng sâu này.

(Xin xem hình trong mục hình ảnh)

Phát Quà Trung Thu

 

Tết Trung thu đã đến gần!

 
Giáo xứ Long Bình, G2 là một giáo xứ nghèo, vùng sâu. Hầu hết các gia đình trong xứ đã bán sạch lúa ngay đầu vụ để trang trải các chi phí đầu tư. Nay giá lúa lên cao. Họ không còn lúa để bán nên đâu có tiền mua bánh Trung thu cho con cái mừng.


Trong khi đó, nhìn trên truyền hình trình chiếu nhiều nơi các em nhi đồng được Nhà nước và các cơ quan từ thiện Phật giáo quan tâm, tặng quà và đèn để các em vui hưởng Tết Trung thu, các em nhi đồng giáo xứ Long Bình cảm thấy buồn tủi.
Cám cảnh nghèo của các em nhi đồng giáo xứ Long Bình, Cha xứ đã vận động một số vị hảo tâm trên thành phố Sài Gòn giúp đỡ :


- Bs Võ Thị Thanh Thủy ủng hộ 1.600.000$ VN
- Chị Ngọc ủng hộ 700.000$ VN
- Chị Linh ủng hộ 700.000$ VN


Họ đã dùng số tiền ủng hộ đó mua 200 bánh Trung thu và gửi về giáo xứ Long Bình.
Ðó là về mặt vật chất. Về mặt tâm linh, nhân dịp này Cha xứ có tổ chức Thánh lễ Trung thu một cách trọng thể cho các em nhi đồng.

Trước lễ các em có đèn rước Trung thu. Phục vụ Thánh lễ Trung thu có ca đòan Thiếu nhi hát, hai em đọc sách Thánh, 2 em dọc lời nguyện và 8 em ấu nhi dâng lễ vật.


Trong bài giảng Cha xứ đã nói lên tâm tình ca ngơi những kỳ công đầy vinh quang của Thiên Chúa, trong đó có vẻ đẹp thơ mộng của đêm trăng Trung thu, ca ngợi vẻ đẹp đáng Chúa Giêsu yêu nơi tâm hồn trẻ thơ và kêu gọi người lớn hãy làm gương sáng, gương tốt và cầu nguyện cho các em nhi đồng.


Sau lời nguyện kết lễ, Cha xứ đã làm phép thánh hóa bánh Trung thu và nhắc mọi người biết ơn và cầu nguyện cho các vị hảo tâm nói trên.


Sau Thánh lễ, các em nhi đồng đã được trao bánh Trung thu. Các em rước đèn ra về trong niềm vui rộn ràng dưới ánh trắng thu chan hòa nơi vùng kênh lạch xa khuất thị thành này.

Trại Hè 2010

Sau những ngày tháng miệt mài với việc học tập ở nhà trường và 2 tháng học giáo lý hè, các em Thiếu nhi, Ấu nhi giáo xứ Long Bình cảm thấy mệt mỏi và tinh thần căng thẳng.

Để giúp các em có cơ hội vui chơi lành mạnh và  bổ ích, tinh thần được thư giãn, đồng thời  niềm tin được củng cố thêm, Cha xứ, Hội Đồng Mục vụ giáo xứ Long Bình cùng Thày Nguyễn Đức Thiện  và các Giáo lý viên đã tổ chức một ngày trại cho các em vào ngày 28/07/2010 tại khuôn viên nhà thờ Long Bình.

Tham dự trại có 134 em thiếu nhi, Ấu nhi.  Trong suốt ngày trại các em được tham gia các trò chơi lớn,nhỏ, ca múa, băng reo, học nghe morse, học thắt nút dây, thi đố vui Giáo lý Thánh Kinh.

Khi màn đêm buông xuống các em được tham dự buổi lửa trại thật vui vẻ và đầy ấn tượng bên ngọn lửa hồng bập bùng giữa đêm đen.

Kết thúc ngày trại, các em đọc kinh tối,  hát dâng linh hồn và nhận phép lành cuối ngày với lời chúc ngủ ngon từ Cha xứ Giuse.

(Xin vào trang hình ảnh xem hình sinh hoạt trại hè)

 

Tin về lễ Mừng Năm Kỷ Niệm Hôn Phối.

Hôm nay lễ nhớ Thánh GioanKim Và Anna, thân phụ mẫu của Đức Maria. Đây là đôi vợ chồng thánh thiện, đã sinh ra Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, là nữ vương các Thần Thánh trên trời,.

Nhân dịp này Giáo xứ Long Bình tổ chức cho các đôi vợ chồng mừng kỷ niệm năm hôn phối. Đây là các đôi vợ chồng:

 - Antôn Phạm Văn Chuyển: Hôn phối 1950-2010 ® 60 năm Hôn phối Anna Phạm Thị Na

- Phêrô Nguyễn văn Rung: Hôn phối 1975-2010 ® 35 năm Hôn phối Maria Nguyễn Thị Nguyệt

- Giuse Phạm Đức Thắng: Hôn phối 1975-2010 ® 35 năm Hôn phố  Anna Nguyễn Thị Hoa

- Giuse Nguyễn Văn Cư : Hôn phối 1985-2010 ® 25 năm Hôn phối  Anna Trần Thị Mầu

Buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí long trọng và sốt sắng.

          Có thể nói đây là mốc thời gian để các đôi vợ chồng nhìn lại quãng đường đời sống hôn nhân và gia đình, để lượng giá những thành công hay thất bại trong mối quan hệ giữa vợ chồng, con cái, ông bà nội ngoại, họ hàng, bạn bè; lượng giá lại việc giáo dục con cái, việc làm kinh tế gia đình.

Đây cũng là dịp để các đôi vợ chồng cảm tạ hông ân Thiên Chúa, cảm ơn nhau và cảm ơn sự trợ giúp đa dạng của mọi người có liên hệ.

          Đây cũng là dịp để họ xin lỗi Chúa, xin lỗi nhau và xin lỗi những người họ đã xúc phạm.

Sau cùng, đây cũng là dịp để họ quyết tâm đổi mới đời sống và noi gương gia đình Thánh Gioankim và Anna cùng xin Chúa chúc lành cho quãng đường đời sắp tới.

Buổi lễ đã kết thúc bằng bữa điểm tâm thân mật và vui vẻ trong nhà xứ Long Bình.

Dự kiến giáo xứ sẽ xin Đức Giám Mục giáo phận cấp Bằng Khen Hôn Phối cho những đôi vợ chồng tham dự lễ mừng Năm Kỷ Niệm Hôn Phối này.

 

 Tin về lớp Giáo Lý Hôn Nhân

 

Theo truyền thống trong Giáo xứ Long Bình, mỗi năm vào dịp hè Giáo xứ đều tổ chức các lớp giáo lý, từ lớp Kêu Chúa đến lớp Giáo lý Hôn Nhân.

          Năm nay, từ ngày 11/07/2010 Giáo xứ Long Bình đã mở lớp Giáo lý Hôn Nhân theo thủ bản Giáo lý Hôn Nhân và Gia đình của Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

          Các học viên học mổi ngày trong tuần trừ ngày Chủ Nhật. Khi cần Giáo xứ sẽ tăng ca học vào buổi sáng.

          Tham dự lớp Giáo lý Hôn Nhân có hơn 70 học viên từ 17 đến 30 tuổi.

          Phụ trách lớp: Thầy Phaolô Nguyễn Đức Thiện với sự góp phần của Cha Jos Đỗ Anh Tuấn và các Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hải, Võ Thị Thanh Thủy, Luật sư Nguyễn Văn Thuận và một Cha dầy dạn kinh nghiệm dạy Giáo lý Hôn Nhân trên thành phố Sài Gòn xuống tiếp giúp để học viên có dịp mở rộng kiến thức và tầm nhìn.

          Dự kiến đến sáng ngày 04/08/2010 lớp Giáo lý Hôn Nhân sẽ kết thúc bằng buổi tĩnh tâm và thi mãn khóa.

          Sau đó, Giáo xứ sẽ tổ chức phát thưởng và trao chứng chỉ Giáo lý Hôn Nhân vào sáng ngày Chủ nhật, ngày 09/08/2010.

 

 

Tháng hoa


- Trên đời có ba vẻ đẹp : vẻ đẹp của ánh sao, vẻ đẹp của đôi mắt trẻ thơ và vẻ đẹp của bông hoa.


Tháng Năm là tháng hoa. Gọi là tháng hoa vì ở vùng ôn đới tháng này, muôn hoa đẹp tươi rộ nở khắp nơi. Hoa đẹp vì hương, vì sắc nên được mọi người ưa chuộng. Người ta trồng hoa, trưng hoa để tô điểm cho môi trường sống và cho cuộc đời thêm thi vị, đẹp tươi.


Trong tháng hoa này, theo truyền thống lâu đời, chúng ta có thói quen dâng hoa kính Ðức Mẹ. Linh hồn của việc dâng hoa là lòng sùng kính, yêu mến Ðức Mẹ. Ðức Mẹ được xưng tụng là hoa hồng mầu nhiệm. Hoa hồng là Bà Chúa của muôn hoa. Theo nghĩa tinh thần, nơi Ðức Mẹ tập trung nhiều vẻ đẹp của các hoa nhân đức : Ðức tin, đức cậy, đức mến, đức trong sạch, đức khiêm nhường… Vì trong các tạo vật được Thiên Chúa dựng nên, không có tạo vật nào tốt đẹp, tuyệt hảo bằng Ðức Maria.

Vậy trong tháng hoa này, chúng ta dâng hoa để cảm tạ tình thương Thiên Chúa đã thương chọn Mẹ, để bầy tỏ lòng sùng kính, yêu mến Mẹ, để ca ngợi vẻ đẹp các hoa nhân đức của Mẹ. Nhờ Mẹ, chúng ta có được Ðấng Cứu Thế rất cao sang. Khi ca ngợi các hoa nhân đức của Mẹ cũng là dịp để chúng ta suy gẫm và quyết tâm dõi theo đời sống thánh thiện của Mẹ.


Với những ý hướng và tâm tình đó, đội hoa giáo xứ Long Bình, tuy mang sắc thái đơn sơ, dung dị của một giáo xứ vùng quê nghèo, nhưng cũng muốn dâng lên Mẹ hiền, những đóa hoa tươi xinh, muôn vẻ muôn màu, tượng trưng cho hoa lòng, là tâm tình con thảo đối với Ðức Me,ï qua các buổi dâng hoa chiều Thứ Bẩy trong Tháng Năm này.


Giuse Bình Long

 

Với  chủ trương lấy con người là đối tượng, là trung tâm phục vụ, Cha xứ cùng với Ban Hành Giáo và ban Xây Dượng đã tiến hành việc đổ bêtông phần đường còn lại trong Giáo xứ Long Bình, kênh G2.

Con đường bêtông dọc kênh G2 này rộng 3m, dầy 0,10m, mac bêtông 250, có cốt sắt ϕ6 và ϕ8. Tổng số chiều dài đường khoảng 1547m. Kinh phí mỗi mét tới 460.000$/1m. Vậy, tổng kinh phí đường là 711.620,000$.

Đễ hỗ trợ giáo dân nghèo làm đường, Cha xứ đã đề xuất nguyên tắc: giáo dân chịu 50% kinh phí, Cha xứ và Hội Đồng Mục vụ hỗ trợ 50%. Dự trù việc đổ bêtông đường đến Thứ Hai, ngày 26/04/2010 thì hoàn tất.

Hy vọng con đường mới sẽ phục vụ bà con đi lại, giao dịch, đi lễ và các em đi học sẽ thuận tiện, bớt khó khăn, vất vã hơn.

(Xin vào trang hình ảnh để xem hình)

 

Sau thời gian thăm viếng Quý chức đương nhiệm, các Ông bà Cố và giáo dân giáo xứ Long Bình, Cha Giuse đã thiết lập được một nhịp cầu  hiểu biết và thông cảm giữa Chủ chăn mới và giáo dân. Sự hiểu biết được tăng lên khi Cha Giuse  nhờ Quý chức cho gửi đến mỗi gia đình một bản Tham Khảo ý kiến. Trong đó đề cập đến nhiều vấn đề như Mục vụ -  Sinh hoạt các Giới, các Hội Đoàn – Cơ cấu tổ chức – Công tác sửa chữa và xây dựng giáo xứ - Công tác Bác Ái xã hội v.v.

Sau hơn một tuần lễ quý chức tập hợp các Bản Tham khảo lại để phân tích và tổng hợp 117.000 câu trả lời rồi tính tỷ lệ phần trăm đồng ý hay không đồng ý, chọn hay không chọn phương án này nọ.

Quý vị có thể xem Bản kết quả  ý kiến tham khảo để biết phần nào phản ảnh giáo dân về những ước mơ, khát vọng xây dựng giáo xứ về mặt tâm linh, về con người và và cơ sở vật chất.

Giuse Bình Long