Khai Mạc Đại Hội Dân Chúa Năm Thánh 2010

SAIGÒN - Đại Hội Dân Chúa đã được khai mạc tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà – Sàigòn vào chiều Chúa Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2010, ở công viên “Nữ Vương Hoà Bình” phiá trước Vương Cung Thánh Đường với mầu sắc rực rỡ của ngày lễ hội với sự hiện diện của các linh mục, các thành viên các đoàn thể Công giáo Tiến hành và các Dòng tu Nam nữ đứng thành dàn chào danh dự để chào đón quý khách và các đại biểu về phó hội.

 

 

 

Hiện diện trong Thánh Lễ, ngoài các đại biểu đại diện cho: Giáo dân, Tu sĩ Nam nữ, Giáo sĩ, Dòng Tu, các Linh mục Đại diện Giáo phận, các Linh mục Giám đốc Đại Chủng Viện, các Linh mục Tổng Đại Diện … người ta còn thấy Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Đức Tổng Nhơn, Đức Tổng Thể và 28 Vị Giám Mục khác cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Trang Web của đại hội cho biết: "Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, các thành phần Dân Chúa khắp cả nước về tham dự, cùng tìm hướng đi chung cho thời gian sắp tới. Hơn 300 đại biểu đại diện cho hàng giáo phẩm, giáo sĩ, tu sĩ và các thành phần giáo dân sẽ trình bày tham luận góp ý xây dựng ngôi nhà Giáo Hội: Mầu Nhiệm - Hiệp Thông - Sứ Vụ."

Đại hội do Hội đồng Giám mục Việt Nam triệu tập là cao điểm của chương trình hoạt động trong Năm Thánh 2010, kỷ niệm 350 năm thiết lập hai địa phận đại diện tông tòa đầu tiên và 50 năm thiết lập hàng Giáo phẩm Việt Nam.

Đại hội kỳ vọng sẽ mở hướng cho Giáo hội Việt Nam tiến bước trên chặng đường mới, giữa lòng một đất nước đang thay đổi nhanh chóng, trong một thế giới cũng đang không ngừng biến chuyển.

Thời tiết Sàigòn trong mấy ngày vừa qua thường có mưa vào chiều tối, nhưng hôm nay, như một điềm lạ; quả thật “trời không phụ lòng Ban Tổ Chức”, bầu trời tuy có mây đen, song mưa không rơi xuống hột nào!

Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch HĐGMVN, chủ tế Thánh Lễ. Dưới đây là tóm lược một vài nét chính trong bài chia sẻ Tin Mừng:

-Chúa Giêsu là Vua, Ngài đến thế gian không phải để được người ta hầu hạ, nhưng là để phục vụ và làm cho đàn chiên sống và sống dồi dào.

-Đề cập đến việc đối thoại – Đức Tổng Phêrô đã nhắc lại lời Đức Giáo Hoàng Phaolô đệ VI: “Đối thoại cứu độ” – Theo nghiã này, thay vì nói về nhau, chúng ta được mời gọi và chấp nhận đối thoại đầy tính nhân văn: Nói sự thật và nói với nhau trong tình bác áí, xây dựng cộng đoàn.

Đực Cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam nói: "Chúng ta được mời gọi tiếp tay với Chúa Thánh Thần để xây dựng sự Hiệp Thông trong Giáo Hội, bằng phương thế thiết thực và khả thi là "Đối thoại", nghĩa là thay vì nói về nhau, thường dễ biến dạng thành chỉ trích phê bình, thì chúng ta hãy chấp nhận nói với nhau trong môt cuộc đối thoại đầy tính nhân văn và văn hoá, nhất là với thao thức nói lên sự thật trong bác ái với mục đích xây dựng cộng đoàn; và để có thể nói với nhau như thế theo dạng thức mà Đức Giáo Hoàng Phaolô VI gọi là “Đối Thoại Cứu Độ”, chúng ta cần đối thoại thường xuyên với Thiên Chúa, nghĩa là cầu nguyện".Các đại biểu sẽ bắt đầu làm việc tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Tp.HCM vào ngày mai 22/11. Trong đó, Giáo tỉnh Hà Nội, Giáo tỉnh Sài Gòn và Giáo tỉnh Huế sẽ lần lượt phụ trách các ngày làm việc: Giáo hội Chúa Kitô giữa lòng quê hương Việt Nam, Giáo hội như dấu chỉ và khí cụ hiệp thông, Giáo hội Việt Nam và sứ vụ loan báo Tin Mừng"

Trước đó, tài liệu làm việc của Đại hội Dân Chúa đã được phát hành. Tài liệu làm việc này đúc kết từ đề cương Giáo Hội tại Việt Nam: Mầu Nhiệm – Hiệp Thông – Sứ Vụ, cùng với những suy tư góp ý từ nhiều nơi gởi về cũng như các tài liệu Huấn quyền Giáo Hội.

Tưởng cũng nên nhắc: Ca đoàn Vô Nhiễm, Nhà Thờ Đức Bà – Sàigòn đã làm tăng vẻ long trọng của thánh Lễ Khai mạc với nghệ thuật hợp xướng điêu luyện cùng với những bản Thánh ca đạo đức đã nâng tâm hồn mọi người lên cùng Thiên Chúa.

Thánh lễ chấm dứt với phép lành trọng thể; mọi ra về trong tinh thần vui tươi, phấn khởi hướng lòng về những ngày sinh hoạt của Đại Hội Dân Chúa.

Thông tin chi tiết về đại hội sẽ được cập nhật tại www.daihoidanchua.net. Ý kiến đóng góp xin gởi về ykien@daihoidanchua.net. Kính mong mọi thành phần Dân Chúa hiệp thông cầu nguyện và gởi ý kiến đóng góp hầu góp phần mình xây ngôi nhà Giáo hội ngày thêm vững mạnh.

Pt Nguyễn Hoà Phú