Sinh Hoạt Năm 2011

Quà tết cho những hộ nghèo

Ngày 2/02/2011, tức 30 tết, theo truyền thống giáo xứ Long Bình, năm nay giáo xứ cũng tổ chức phát quà tết cho những hộ nghèo bất kể lương hay giáọ Tiêu chuẩn được gọi là hộ nghèo là những hộ được nhà nước xét nhận là hộ thực sự đang gặp khó khăn do không có ruộng, vườn, thất nghiệp, hay nghề nghiệp không ổn định và những hộ giáo xứ nhận thấy rơi vào cảnh tương tự như trên nhưng vì không có giấy tờ hộ khẩu nên không được xét nhận là hộ nghèo .

Món quà xuân gồm 15 kg gạo, 1/2kg bột ngọt, một chai nước mắn ngon và một sấp quần áo đã qua sử dụng. Trị giá trên 200.000$ VN, mỗi phần quà. Có khỏang 20 hộ nghèo được tặng quà xuân vào dịp nàỵ

Số tiền quà xuân do các vị hảo tâm trong và ngòai xứ giúp.

Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu

Năm nay, ngày 02/02/2011 rơi vào ngày cuối năm âm lịch. Tuy vậy, giáo xứ Long Bình vẫn tổ chức lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu với nghi thức dâng con trẻ và xin Chúa chúc lành cho các em hài nhi


Vào lúc 17g00 chiều ngày 02/02/2011 các đội vợ chồng cùng với con mình là các em hài nhi từ một tuổi trở xuống, xếp hàng ở cuối nhà thờ. Bà Mẹ bế con, ông bố cầm cành hoa đi bên . Khi lên tới gian cung thánh, ông bố dâng hoa lên và cấm vào bình hoa, tượng trưng cho việc ông bà dâng con mình cho Thiên Chúạ

Sau đó, là phần nghi thức kêu cầu Thiên Chúa chúc lành cho các em hài nhi và kết thúc bằng phép lành và vẩy nước thánh trên các em hài nhị Các em hài nhi còn được tặng mỗi em 1 dây ảnh đeo và một hộp sữa .

Buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí vui tươi, trang nghiêm và sốt sắng cùng kết thúc bằng việc phát quà cho các trẻ em khác, đã tham dự lễ nàỵ

Giuse Bình Long

Thi đấu bóng chuyền

Ngày 01/02/2011 tức ngày 29 trước tết Âm Lịch, để tạo niềm vui lành mạnh cho các thanh niên trong dịp Xuân về, giáo xứ Long Bình đã cho tổ chức buổi thi đấu bóng chuyền giao hữu giữa 3 đội giáo Long Bình với đội bóng giáo xứ Tân Mỹ, G2 và đội bóng xã Thạnh An.

Từ lúc 7g30 sáng, các đội đã lần lượt tề tựu và bắt đầu buổi thi đấụ Buổi thi đấu đã diễn ra sôi nổi, đấy hồi hộp và kịch tính giữa các độị


Sau cùng, chỉ còn 2 đội Giuse giáo xứ Long Bình và đội xã Thạnh An là được lọt vào vòng chung kết. Với tinh thần quyết chiến, quyết thắng đội Giuse Long bình đã đạt được ý nguyện chiến thắng đội bóng xã Thạnh An với tỷ số 2-0.

Sau đó, là phần phát phần thưởng cho đội chiến thẳng, đội về nhì và giải khích lệ cho các đội còn lạị

Giuse Bình Long


Mừng kỷ niệm giáp 25, 30, 35, 40, 45, 50 năm thành hôn.

Hôm nay, 26/07/2011 lễ Thánh Gioankim và Anna. Theo truyền thống giáo xứ, hằng năm vào ngày này, Giáo xứ tổ chức cho các đôi vợ chồng mừng kỷ niệm giáp 25, 30, 35, 40, 45, 50 năm để các đôi vợ chồng có dịp đặc biệt tạ ơn Thiên Chúa, nhìn lại quãng đường đã qua, rút ra những bài học quí giá để xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau, để khuyên khích nhau phát huy những gì là tốt đẹp, để củng cố tình yêu vợ chồng. Ðây cũng là mốc thời gian đáng vui, đáng nhớ.


Khi Giáo xứ tổ chức cho các đôi vợ chồng mừng kỷ niệm năm hôn phối như thế, cũng là một cách Giáo xứ tuyên dương các đôi vợ chồng về lòng chung thủy và nêu gương cho các thế hệ con cháu noi theo.


Năm nay Giáo xứ Long Bình có 15 đôi tham dự lễ mừng kỷ niệm hôn phối.


Thánh lễ mừng kỷ niệm hôn phối đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng sốt sắng và kết thúc bằng việc Cha xứ trao Bằng Khen Hôn Phối co 15 đôi vợ chồng.
Sau đó các đôi vợ chồng và các con cái được mời vào nhà xứ, chia sẻ niềm vui của ngày kỷ niệm hôn phối, trong không gian rộn ràng tiếng cười ca và hả hê qua bữa tiệc mừng đơn sơ, nhưng thắm đậm tình người.


Giuse Bình Long

Nghi thức Mãn Nhiệm ,trao vi bằng Tưởng Lục cho HÐGX khóa 15 và Nghi Thức Tuyên Thệ nhận chức , trao Bằng Bổ Nhiệm cho HÐGX khóa 16 và nghi Thức Bàn Giao giữa HÐMV khóa 15 và 16.

Theo thông báo của Tòa Giám Mục Long Xuyên, Hội Ðồng Giáo Xứ của các xứ trong giáo phận Long Xuyên, từ nay sẽ bắt đầu niên khóa vào ngày 31/07 với nhiệm kỳ là 4 năm. Tính cho đến hôm nay Hội Ðồng Giáo Xứ (HÐGX) khóa 15 đã làm việc được 4 năm 7 tháng rồi. Giáo Xứ đã yêu cầu quý viên chức hi sinh, tái nhiệm, nhưng vì nhiều lý do quý vị đó cứ xin nghỉ. Giáo xứ đành phải tổ chức bầu chọn người mới.

Theo Nội Quy Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Long Bình, ban hành ngày 20/09/2010 thì các viên chức được tham khảo ý kiến, nếu đồng ý, Hội Ðồng Mục Vụ bỏ phiếu đề cử làm ứng viên, rồi được dân khu bầu chọn. Cấp Ban Trị Sự khu đắc cử, được Cha xứ bổ nhiệm. Riêng Ban Hành Giáo hay Ban thường vụ thì được Ðức Giáo Mục trao Bằng Bổ Nhiệm tại Tòa Giám Mục Long Xuyên, trong một nghi thức trọng thể, vào sáng ngày 30/07/2011.


Sáng hôm sau, 31/07/2011, Lễ Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng, bổn mạng Hội Ðồng Mục Vụ Giáo Xứ (HÐMVGX), Cha xứ cho tổ chức nghi thức Mãn Nhiệm với việc trao vi bằng Tưởng Lục cho HÐGX khóa 15 và Nghi Thức Tuyên Thệ nhận chức với việc trao Bằng Bổ Nhiệm cho HÐGX khóa 16 và sau đó là Nghi Thức Bàn Giao giữa HÐMV khóa 15 và 16.


Tiếp theo là Thánh Lễ trọng thể kính Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng để Tạ Ơn Thiên Chúa và để cầu xin Chúa chúc lành cho các tân chức và gia đình họ cùng mọi người. Cộng đoàn phụng vụ đã sốt sắng tham dự Thánh Lễ trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tin tưởng và kỳ vọng vào sự nhiệt tình và khả năng của các tân chức đã được giáo dân bầu chọn và giáo quyền công nhận.


Sau đây là danh sách HÐGX khóa mãn nhiệm, khóa 15 :


 Ban Hành Giáo hay Ban Thường Vụ :


1. Ông Phaolô Nguyễn Quang Ðại, Chánh trương.
2. Ông GB Trần Ðình Chiến, Phó trương Nội Vụ.
3. Ông Phaolô Nguyễn Ðăng Quang, phó trương Ngoại Vụ, Thư Ký.
4. Ông Giuse Nguyễn Văn Thiện, phó trương, kiêm trùm chánh Họ Thiện Dưỡng.
5. Ông Antôn Ðỗ Văn Thành, phó trương, kiêm trùm chánh Họ Long Bình.

 Ban trùm họ hay Ban trị sự khu :


1. Ông Phêrô Nguyễn Ngọc Hương, trùm phó họ Long Bình.
2. Ông Phêrô Nguyễn Hùng Cường, thủ quỹ họ Long Bình.
3. Ông Phaolô Nguyễn Ðức Long, thư ký họ Long Bình.
4. Ông Giuse Phạm Ngọc Tiến, trùm phó phụ trách ruộng đất họ Long Bình.
5. Ông Giuse Nguyễn Thái Long, thư ký họ Thiện Dương.
6. Ông Phêrô Phạm Minh Văn, trùm phó, ngoại vụ họ Thiện Dưỡng.
7. Ông Micae Trần Vinh Quang (Sơn), trùm phó, đặc trách phụng vụ họ Thiện Dưỡng.

Danh sách Hội Ðồng Mục Vụ Giáo Xứ khóa 16 :


 Ban Hành Giáo hay Ban Thường Vụ:


1. Ông Fx Trần Văn Khoan, chánh trương.
2. Ông Fx Nguyễn Kim Tân, phó trương nội vụ, đặc trách Giáo họ Thiện Dưỡng.
3. Ông Fx Nguyễn Việt Anh, phó trương ngoại vụ.
4. Ông Antôn Trần Xuân Vinh, phó trương kiêm thư ký.
5. Ông Giuse Trần Văn Ninh, phó trương kiêm thủ quỹ.
 

Ban trị sự khu:


- Khu Mông Triệu :

1. Ông GB Nguyễn Hữu Tâm, trưởng khu.
2. Ông Phêrô Phạm Văn Tự, phó khu.


- Khu Giuse Lao Ðộng :


1. Ông Gioan Nguyễn Văn Ðức, trưởng khu.
2. Ông Giuse Lê Văn Bon, phó khu.

- Khu Phêrô :


1. Ông Giuse Lại Văn Bảo, trưởng khu.
2. Ông Giuse Nguyễn Văn Cư, phó khu.
3. Ông Giuse Phạm Công Ðịnh, phó khu.
4. Ông Giuse Phạm Bá Nhạ, phó khu.

Lưu ý : Sau khi tham khảo ý kiến Cha xứ mới, đã chia Giáo xứ Long Bình ra 3 khu. Mỗi khu đều có tên Thánh Bổn Mạng, có quỹ khu riêng. Ban Hành Giáo coi sóc ruộng vườn và giữ quỹ của Giáo xứ và Giáo họ. Ban Hành Giáo không kiêm nhiệm trùm Chánh hay Trưởng khu nữa.


Giuse Bình LongĐề nghị xin Cha xứ xây dựng lại nhà thờ Long Bình

Sau khi Cha xứ mới về nhâïn nhiệm sở, giáo dân chưa đá động gì đến việc xây dựng nhà thờ. Nhưng trong buổi họp khai xuân 2011, bao gồm đại diện các gia đình trong Giáo xứ, đã nhất trí đề nghị xin Cha xứ xây dựng lại nhà thờ Long Bình vì nhà thờ được xây dựng năm 1970, thời Cha Cố Fx Nguyễn Văn Luyến, nay đã xuống cấp trầm trọng.


Ðể tránh việc xây dựng nhà thờ theo cảm tính của quần chúng, Cha xứ đã yêu cầu Giáo xứ cho mời Ðơn vị kiểm định chất lượng công trình về khao sát.


Sau một tuần lễ khảo sát, tính toán, Ðơn Vị Kiểm Ðịnh chất lượng công trình thuộc Ðại Học Bách Khoa Sài Gòn cho biết : “Nhà thờ do nền móng yếu, đã lún vặn, gây gãy đà, nứt tường nhiều chỗ. Cần cho người thường xuyên theo dõi để đề phòng sự cố nguy hiểm. Nếu sửa chữa, gia cố lại nhà thờ thì chi phí gần như xây mới mà tuổi thọ nhà thờ cũng không được lâu”.


Vì vậy, Giaó xứ buộc phải nghĩ tới việc xây dựng lại nhà thờ càng sớm càng tốt.
Cha xứ đã kêu gọi giáo dân tích lũy cho việc xây dựng này, nhưng Giaó xứ Long Bình cũng hết sức trông cậy vào lòng rộng rãi của Ðức Cha, Qúy Cha, Qúy Tu Sĩ và Qúy Ông Bà anh chị em hảo tâm giúp đỡ mới hi vọng xây dựng xong nhà thờ.
Sau đây là một vài hình ảnh minh họa tình trạng nhà thờ và xin mời Qúy vị xem thư ngỏ trong file.


Giuse Bình Long


Chương trình nước tinh khiết.

Chương trình nước tinh khiết. Tin vui cho đồng bào vùng sâu, kênh rạch. Sống trong vùng đồng chua, nước giếng mặn, môi trường nước thường bị ô nhiễm bởi phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, người dân nghèo dễ mắc các bệnh về đường ruột, diarrée, bệnh về gan, bệnh về mắt do sử dụng nước bẩn nên chúng tôi đã ngỏ lời với các vị hảo tâm có lòng nhân ái. Nay nhờ các vị hảo tâm xa gầngiúp đỡ, chương trình lắp đặt hệ thống xử lý nước bẩn thành nước tinh khiết đã hoàn tất. Trong đó có cả chi phí đào vét hồ chứa nước mưa, sửa nhà để lắp đặt thiết bị xử lý nước và các phụ kiện khác.

Từ nay bà con trong vùng sâu này có thể đến để được chia sẻ nguồn nước tinh khiết này.


Thay mặt cho Giáo xứ Long Bình, chúng tôi xin hết lòng cảm ơn các vị hảo tâm và xin Chúa trả công bội hậu cùng chúc lành cho Qúy Cha, Qúy Ông Bà và anh chị em hảo tâm.


Giuse Bình Long

Giuse Bình Long