Sinh Hoạt năm 2012

-         Sau 4 năm chờ mong, ngày 12/08/2012 đã đến  với các em học Giáo lý Thêm Sức. Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, trong chuyến thăm mục vụ giáo xứ Long Bình, đã ban Bí Tích Thêm sức cho 55 em.

Thánh Lễ Thêm Sức diễn ra trong ngôi nhà thờ tạm, vừa chật hẹp vừa nóng bức nhưng mọi người từ Đức Cha cho đến giáo dân đều được trải nghiệm một bầu không khí trang trọng, vui tươi và đạo đức, sốt sắng.

Sau Thánh lễ, các em chụp hình chung với Đức Cha và nhận quà trong niềm hoan lạc của Chúa Thánh Thần mà các em vừa lãnh nhận.

-         Nhà thờ Long Bình là nhà thờ miền quê, nằm sâu trong kênh rạch, thuộc Giáo phận Long Xuyên. Nhà thờ này do Cha Cố  Fx Nguyễn Văn Luyến xây dựng, sau khi vào nam được ít năm. Năm 1978, 1981, 2001 nhà thờ bị lụt. Giáo dân phải chèo thuyền vào lòng nhà thờ dự lễ. Đã nhiều lần đà móng gẫy nổ như lựu đạn làm cho giáo dân kinh hoàng, sợ hãi. Nay nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng. Theo các kỹ sư thuộc Đại học Bách khoa Sài Gòn, giám định chất lượng công trình, nhà thờ có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng giáo dân và linh mục. Chính quyền địa phương đã yêu cầu giáo xứ cho tháo dỡ nhà thờ càng sớm càng tốt. Nay nhà thờ đã được tháo dỡ.

-         Dự kiến nhà thờ mới sẽ nhỏ hơn nhà thờ cũ 100m2 , đóng cọc bê tông ly tâm, kèo sắt và lợp tole.

-         Giáo xứ đã cho gửi Thiệp mời dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ  Long Bình, kênh G2, Cần Thơ, nhưng vì có nhiều vị đã thay đổi địa chỉ nên Thiệp bị trả về. Có vị không nhận được Thiệp nhưng trong tinh thần hiệp thông chia sẻ giáo xứ xin mời tất cả những vị có thành tâm thiện chí tham dự Lễ Đặt viên đá xây dựng nhà thờ Long Bình.

-         Vậy, một lần nữa, kính mời Ông Bà Anh Chị em gốc giáo xứ Long Bình và những vị khách mời ngoài xứ, bớt chút thời giờ đến tham dự Lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Long Bình vào lúc 09g30 ngày 09/09/2012 để ủng hộ tinh thần chúng tôi.

******* Giáng Sinh 2012 *********

Hòa chung niềm vui đón mừng Chúa Giáng Sinh của Giáo Hội toàn cầu, giáo xứ Long Bình, G2  năm nay cũng tổ chức Lễ Giáng Sinh long trọng nhưng trong tinh thần đơn sơ và tiết kiệm.

Thật vậy, từ một tuần lễ trước Giáo xứ đã tổ chức cho giáo dân tĩnh tâm và xưng tội, dọn lòng đón mừng Chúa .

Trong tinh thần tiết kiệm để xây dựng nhà thờ mới, giáo xứ  dành ngân sách tổ chức lễ số tiền là 200 USD để làm Hang Đá sinh nhật trong và ngoài nhà thờ, bao gồm cả mua sắm đèn sao, đèn led.  Năm nay khu Mông Triệu thay mặt giáo xứ, đứng ra phụ trách làm hang đá ngoài trời. Khu Giuse giăng đèn và cờ. Khu Phêrô làm cổng chào.

Trong giáo xứ, mặc dầu kinh tế khó khăn nhưng các gia đình cố gắng làm đèn sao hay làm hang đá sinh nhật trước của nhà mình. Toàn giáo xứ có thể nói 70% số gia đình làm Hang Đá sinh nhật.

Trước lễ đêm Giáng Sinh, Ca đoàn Thánh Gia đã phụ trách làm giờ canh thức đón mừng Chúa Giáng Sinh .Qua các bài đọc, bài diễn giải, bài ca và hoạt cảnh thật ấn tượng và dễ thương Ca đoàn đã làm cho mọi người tham dự cảm thấy hân hoan và  khao khát mừng Chúa đến. Tiếp theo là Thánh lễ đêm Giáng Sinh. Thánh lễ Giáng Sinh  đã diễn ra một cách long trọng , trong bầu khí vui tươi, đầm ấm và  đầy sốt sắng,  khi Cha chủ sự và giáo dân đông đảo quây quần chung quanh bàn thờ trong nhà thờ tạm  chật hẹp này.

Trước khi ban phép lành Cha chủ sự và giáo dân chúc mừng lễ Giáng Sinh nhau bằng những tràng pháo tay dòn dả và vang dội để rồi mọi người hớn hở ra về trong niềm vui Giáng Sinh còn vướng vấn  và lan tỏa trong  bữa ăn đêm của gia đình hay trong tiệc mừng Giáng Sinh của một nhóm người đã tham gia làm hang đá nhà thờ hay khu xóm !