Sứ Điệp Đức Thánh Cha

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gửi Đức cha Chủ tịch HĐGMVN nhân dịp Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam

kính gửi Đức Cha Phêrô NGUYỄN VĂN NHƠN

Giám Mục Giáo Phận Đàlạt

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

 Vào lúc khởi đầu cuộc cử hành Năm Thánh kỷ niệm 350 năm tạo lập hai Địa phận Đại Diện Tông Toà Đàng Ngoài và Đàng Trong, và 50 Năm thiết lập Hàng Giáo Phẩm công giáo tại Việt Nam, tôi hết lòng hiệp thông với niềm vui và lời kinh tạ ơn của các Giám mục trên đất nước của Đức Cha, những Vị mà tôi đã gặp gỡ trong hân hoan vào tháng 6 vừa qua, và của toàn thể các tín hữu thuộc các Giáo phận do các ngài đứng đầu.

 Đức Cha đã muốn cho khởi đầu của cuộc cử hành Năm Thánh trùng với ngày lễ kính 117 Vị Thánh Tử Đạo hiển vinh của đất nước Đức Cha. Việc nhớ lại chứng từ cao quý của các ngài sẽ giúp toàn thể Dân Chúa tại Việt Nam kích động đức mến, gia tăng đức cậy và củng cố đức tin mà đôi lúc bị thử thách bởi chính đời sống thường ngày. Trong số các Vị Tử Đạo này, nổi bật lên gương mặt đặc biệt của Thánh An-rê Dũng-Lạc. Các nhân đức gắn liền với chức tư tế của ngài là những mẫu gương sáng chói cho các linh mục và chủng sinh, triều cũng như dòng, trên đất nước của Đức Cha. Chớ gì, trong Năm Linh Mục này, họ kín múc từ gương sáng của thánh nhân và của các bạn Tử Đạo với ngài một nghị lực mới khả dĩ giúp họ sống chức linh mục một cách trung thành hơn nữa với ơn gọi của mình, trong sự hiệp thông huynh đệ, trong việc cử hành trang nghiêm các Bí Tích của Hội Thánh và hăng say, nhiệt tình làm việc tông đồ.

 Đức Cha đã chọn Sở Kiện trong Tổng Giáo phận Hà Nội làm nơi khai mạc cuộc cử hành Năm Thánh. Đó là một địa điểm mang tính biểu trưng và nói lên rất nhiều ý nghĩa với trái tim Đức Cha. Nơi đây đã một thời là Toà giám mục của Địa phận Đại Diện Tông toà đầu tiên của Việt Nam và hiện nay vẫn còn lưu giữ những dấu vết vô giá của các Thánh Tử Đạo cùng với những thánh tích cao quý của các ngài. Trong Năm Thánh này, chớ gì địa điểm rất thân thương như thế đối với Đức Cha trở thành trung tâm điểm của một công cuộc Phúc Âm hoá có chiều sâu, nhằm mang tới cho toàn thể xã hội Việt Nam những giá trị Phúc Âm như bác ái, chân lý, công bằng và ngay thẳng. Nếu chúng ta sống các giá trị này theo gương Chúa Kitô, thì chúng sẽ mang một chiều kích mới mẻ, vượt xa hơn ý nghĩa luân lý theo truyền thống như người ta thường hiểu, khi mà các giá trị ấy bén rễ sâu vào Thiên Chúa là Đấng luôn ước mong điều thiện hảo cho mọi người và muốn cho mọi người được hạnh phúc.

 Năm Thánh là một thời gian ân sủng, thuận lợi cho việc hoà giải với Thiên Chúa và anh em đồng loại. Trong ý hướng đó, chúng ta nên nhìn nhận những sai lỗi chúng ta đã phạm trong quá khứ và hiện tại đối với anh em đồng đạo và anh em đồng bào, và xin mọi người tha thứ. Đồng thời, chúng ta nên quyết tâm đào sâu và phong phú hoá sự hiệp thông trong Giáo Hội và xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng bằng con đường đối thoại chính thực, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cách lành mạnh với nhau. Năm Thánh cũng là một thời gian đặc biệt dành cho chúng ta để làm mới lại công việc loan báo Tin Mừng cho anh em đồng bào và để chúng ta ngày càng trở nên một Giáo Hội của hiệp thông và sứ vụ.

 Toàn thể Giáo Hội Việt Nam đã làm một tuần cửu nhật cầu nguyện, chuẩn bị cho cuộc cử hành Năm Thánh, để cho biến cố phi thường này làm đẹp lòng Thiên Chúa, góp phần làm cho mọi tín hữu  tăng tiến về mặt thiêng liêng và củng cố sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Tự nhiên tôi nghĩ tới các tu sĩ và nữ tu là những người muốn dùng cuộc đời của mình làm chứng cho tính triệt để của Phúc Âm qua đặc sủng của các Đấng Sáng Lập đối với mỗi dòng tu. Chớ gì họ tiếp tục lớn lên trong Thiên Chúa qua việc đào sâu đời sống thiêng liêng trong sự trung thành với ơn gọi của mình và bằng sự dấn thân tông đồ có hiệu quả theo gương Chúa Kitô. Tôi cũng dành một tình cảm trìu mến từ phụ cho toàn thể các tín hữu giáo dân Việt Nam. Họ hiện diện trong tâm tưởng và kinh nguyện hằng ngày của tôi. Chớ gì họ dấn thân sâu xa và tích cực hơn vào đời sống và sứ vụ của Giáo Hội.

 Thưa anh em Giám mục thân mến, tôi cầu xin Thiên Chúa soi sáng và hướng dẫn anh em để anh em trở nên những mục tử tốt theo gương Chúa và Thầy của chúng ta (x. Ga 10,11-16), hiến mình cho việc chăn dắt đoàn chiên, khích lệ và khi cần thì chữa trị đoàn chiên, và trở nên những Giám mục can đảm và kiên trì làm chứng cho sự cao cả của Thiên Chúa và cho vẻ đẹp của đời sống trong Chúa Kitô.

 Nguyện xin Đức Mẹ La Vang, người Mẹ thân thương đối với các Kitô hữu trên đất nước của Đức Cha, đồng hành với mọi người trong tình âu yếm của một người Mẹ hiền xuyên suốt Năm Thánh này. Thưa Đức Cha, với tâm tình trìu mến, tôi gửi tới Đức Cha Phép Lành Tông Toà, mà tôi cũng sẵn lòng gửi tới các Giám mục, linh mục, chủng sinh, tu sĩ, nữ tu và tất cả các tín hữu Việt Nam cũng như mọi người tham gia cách này hay cách khác vào niềm vui của các cuộc cử hành mà Đức Cha đã lên chương trình.

 Từ Vatican, ngày 17 tháng 11 năm 2009

 Giáo Hoàng Bênêđictô XVI


Previous page: Năm Thánh 2010
Next page: Lễ Khai Mạc Năm Thánh